Skip to main content

OC Bus logo  50TH ANNIVERSARY

Translate:
Tiếng Việt

HÀNH TRÌNH
XUYÊN LỊCH SỬ

Kể từ năm 1972, chúng tôi đã phát triển thành hệ thống chuyên chở hiện đại và lớn mạnh, một trong những hệ thống tốt nhất của quốc gia.

50th anniversary page header image
50th anniversary page header image

Những Cột Mốc

Chúng ta đã đi qua chặng đường 50 năm. Cuộc hành trình vẫn tiếp tục.
Năm 1972
Khởi đầu Dịch Vụ Xe Buýt
Bắt đầu dịch vụ xe buýt khi lập Khu Chuyên Chở Quận Cam (Orange County Transit District, hay OCTD), gồm 5 xe buýt đi thuê và 3 tuyến đường, phục vụ 25,000 hành khách mỗi tháng. Mức giá vé cố định là 25 xu cho xe buýt địa phương có dịch vụ chuyển tuyến miễn phí. Giá vé không thay đổi trong 6 năm.
Năm 1973
Bắt Đầu Sử Dụng Điện Thoại Để Tìm Xe Buýt (Dial-A-Ride)
Dịch vụ Gọi Xe (Dial-A-Ride) đầu tiên ở phía tây Mississippi khai trương. Dịch vụ theo yêu cầu này ở các cộng đồng địa phương nối kết hành khách đến các tuyến đường địa phương và tốc hành.
Năm 1974
Bắt đầu Fullerton Park-and-Ride
Đậu Xe và Khởi Hành (Park-and-Ride) thường trực đầu tiên ở Fullerton để cung cấp dịch vụ xe buýt trực tiếp đến trung tâm thành phố Los Angeles.
Năm 1976
Cơ Sở Bảo Trì Và Hoạt Động đầu tiên ở Irvine
OCTD cải tiến và biến một tòa cao ốc ở Irvine thành cơ sở bảo trì và hoạt động đầu tiên có sở hữu lâu dài. Cơ sở này gồm một tòa nhà bảo trì lớn, trung tâm tiếp nhiên liệu, trạm rửa xe buýt, chùi rửa nội thất và hệ thống xuất giá vé. Đến năm 1978, cơ sở này có thể chứa 153 xe buýt và 227 xe hơi nhân viên.
Năm 1977
Xây cất Cơ Sở Xe Buýt Garden Grove
Để hỗ trợ nhu cầu dịch vụ xe buýt tăng nhanh chóng ở trung tâm quận, OCTD đã hoàn tất cơ sở xe buýt Garden Grove. Đây là cơ sở lớn nhất của OCTD cho đến nay với diện tích 13.6 mẫu Anh, có cơ sở bảo trì đầy đủ và bãi đậu cho 254 xe buýt và 446 xe hơi.
Năm 1979
Sự Tăng Vọt Khủng Hoảng Xăng Dầu
Cuộc khủng hoảng xăng dầu đã làm tăng lượng người đi xe buýt hàng ngày từ 71,000 lên hơn 100,000 người. Đến giữa năm, lượng người đi xe đã vượt mốc 2.5 triệu người. Để đáp ứng nhu cầu này, hội đồng OCTD đã mua lượng xe buýt lớn nhất trong lịch sử, gồm 175 xe buýt thiết kế tiên tiến của GMC.
Năm 1980
Số Khách Sử Dụng Xe Buýt Hàng Năm Lên Tới 20 Triệu
Số lượng người đi xe đã tăng lên đáng kể trong 8 năm sau khi dịch vụ xe buýt được giới thiệu. Đội xe OCTD cũng đáp ứng tương ứng và phát triển từ 5 xe buýt lên gần 500 xe buýt lớn và hơn 140 xe buýt nhỏ, với 53 tuyến địa phương và 5,800 trạm xe buýt. Số lượng hành khách hàng năm đã tăng lên hơn 20 triệu.
Năm 1984
Mở Tổng Trạm Xe Buýt Santa Ana
Tổng Trạm Xe Buýt Santa Ana khai trương cung cấp mạng lưới xe buýt và thông tin cho hành khách.
Năm 1991
OCTD và 6 Cơ Quan Tập Trung Để Tạo Thành OCTA
Để nâng cao hiệu quả chuyên chở ở Quận Cam, OCTD đã cùng với 6 cơ quan chuyên chở khác thành lập Cơ Quan Chuyên Chở Quận Cam (Orange County Transportation Authority, hay OCTA). Các cơ quan bao gồm Cơ Quan Quản Lý Tắc Nghẽn (Congestion Management Agency), Cơ Quan Dịch Vụ Chuyên Chở Hợp Nhất (Consolidated Transportation Service Agency), Cơ Quan Chuyên Chở Địa Phương (Local Transportation Agency), Ủy Ban Chuyên Chở Quận Cam (Orange County Transportation Commission), Cơ Quan Dịch Vụ cho Hoàn Cảnh Khẩn Cấp trên Đường Cao Tốc (Service Authority for Freeway Emergencies), Cơ Quan Dịch Vụ cho Xe Bị Bỏ Rơi (Service Authority for Abandoned Vehicles).
Năm 1993
OCTA Khai Trương Dịch Vụ
OCTA có nhiều tiến bộ hơn trong việc gia tăng và nâng cao dịch vụ cho người bị khuyết tật khi lập ra dịch vụ chuyên chở người bị khuyết tật ADA với tên gọi OCTA Access. Cùng năm, OCTA chuyển dịch vụ Gọi Xe người bình thường (Dial-A-Ride) và người khuyết tật (Dial-A-Lift) thành OCTA Access.
Năm 1999
Measure M Giúp Hạ Thấp Giá Vé
Chương Trình Ổn Định Công Bằng (Fair Stabilization Program) của quỹ Measure M (Dự Luật M) giúp cao niên và người bị khuyết tật mua vé giảm giá. Vé ngày với mức giá đồng nhất. OCTA áp dụng hệ thống Point-to-Point để giảm thiểu sự trùng lặp, và thêm 12 tuyến mới cùng với gần 100,000 giờ phục vụ.
Năm 2000
Thử Nghiệm Xe Buýt Vừa Chạy Bằng Điện Vừa Bằng Xăng Dầu
Phẩm chất không khí luôn là quan tâm lớn ảnh hưởng đến cư dân Quận Cam. Với tầm nhìn hướng tới tương lai và các phương tiện có lượng khí thải thấp, OCTA đã ra mắt xe buýt điện kết hợp cỡ lớn đầu tiên. Đây là một phần trong chương trình thử nghiệm của người sản xuất, New Flyer of America. Chương trình này sẽ là một bước tiến lớn trong việc thử nghiệm và đầu tư vào công nghệ không phát thải. Cùng năm đó, OCTA có thêm 61 xe buýt chạy bằng Khí Tự Nhiên Hóa Lỏng (Liquified Natural Gas, hay LNG), có lượng khí thải thấp hơn 60% so với xe buýt chạy bằng động cơ diesel.
Năm 2002
Sử Dụng Kỹ Thuật Hộp Thu Tiền Xe
Kỹ thuật hộp vé mới được cài đặt trên tất cả 589 xe buýt tuyến cố định, đếm tiền vé và thu thập dữ liệu tốt hơn. Nâng cấp này cho sử dụng vé thẻ từ "quẹt thẻ để đi xe", và thẻ mới 30 ngày không nhất thiết phải là một tháng theo lịch. OCTA cũng mở thêm dịch vụ Night Owl liên tục 24 giờ và thêm 4 tuyến đường để đáp ứng nhu cầu đi khuya hoặc sáng sớm của hành khách.
Năm 2005
OCTA Nhận Giải Thưởng Cao Quý APTA
OCTA nhận Giải Thưởng Thành Tựu Hệ Thống Chuyên Chở Công Cộng Xuất Sắc (Outstanding Public Transportation System Achievement Award) từ Hiệp Hội Chuyên Chở Công Cộng Mỹ (American Public Transportation Association, hay APTA). Cơ quan đã giành được vinh dự này nhờ thành tích vượt trội, như tăng lượng hành khách kỷ lục cho xe buýt và xe lửa, quản lý tài chính và chăm sóc khách hàng chuyên chở là người bị khuyết tật và đội ngũ điều hành có tầm nhìn xa. Thêm vào đó, OCTA mở thêm tổng trạm xe buýt thứ tư và lớn nhất ở Santa Ana, một cơ sở bảo trì và hoạt động tân tiến rộng 20 mẫu Anh, và đã được dùng như một kiểu mẫu bởi hai cơ quan giao thông Bắc California.
2006
Bắt Đầu Dịch Vụ Xe Buýt Tốc Hành OC
OCTA mở dịch vụ OC Express gồm các tuyến đường giữa OC và Inland Empire, sử dụng làn đường HOV và làn đường tốc hành 91 chỉ dừng ở những trung tâm việc làm chính. Dịch vụ ưu tú này có ghế ngả, ổ gắn điện và khay để đồ cho hành khách.
2013
Khai Trương Dịch Vụ Bravo Bus
OCTA ra mắt dịch vụ xe buýt giới hạn trạm dừng Bravo ở Quận Cam. Tuyến đường khai trương, Bravo 543, phục vụ Harbor Boulevard và được tạo ra để giúp người đi tăng tốc độ cho quãng đường xa hơn bằng cách giảm số lượng trạm dừng. Dịch vụ đã sử dụng xe buýt có nhãn hiệu đặc biệt và biển báo trạm dừng. Do sự thành công của dịch vụ này nên có thêm tuyến Bravo Route 529 và Bravo Route 560.
2016
Đổi thương hiệu thành Xe Buýt OC (OC Bus)
Dịch vụ xe buýt được đổi tên trong Quận Cam và trở thành Xe Buýt OC (OC Bus). Tên mới sẽ làm cho dịch vụ xe buýt của quận thân thiện hơn. OC Bus kết nối mạnh mẽ hơn với quận qua một biểu tượng (logo) mới và thiết kế làn sóng màu cam và xanh dương tươi vui cho đội xe. Thương hiệu được thiết kế để tạo ra một nhóm dịch vụ bao gồm OC Access, OC Flex, OC Streetcar và OC Go.
2020
Khai Trương Kỹ Thuật Nhiên Liệu Hydrogen
Tại Tổng Trạm Xe Buýt Santa Ana, OCTA khai trương trạm nhiên liệu lớn nhất trên toàn quốc, sử dụng hydrogen cho xe buýt và 10 xe buýt mới dùng điện và nhiên liệu hydrogen. Thêm vào đó 55 xe có trách nhiệm hỗ trợ và giám sát dùng hơi đốt thiên nhên nén (CNG) được thay thế bằng số lượng xe tương tự không thả hơi độc ra ngoài không khí.
2022
Khởi Sự Hoạt Động Dùng Xe Buýt Cắm Điện
Trong nỗ lực hướng tới công nghệ tương lai và một Quận Cam xanh hơn, OCTA đã ra mắt những chiếc xe buýt điện đầu tiên chạy bằng pin sạc điện (plug-in). Chương trình thí điểm này sẽ được sử dụng để so sánh kỹ thuật điện pin sạc điện với xe buýt điện chạy bằng pin nhiên liệu hydro, bắt đầu được sử dụng vào năm 2020. Mười xe buýt điện chạy bằng pin và mười xe buýt điện chạy bằng hydro sẽ hoạt động và tiếp tục thử nghiệm để tìm ra lựa chọn tốt nhất cho đội xe 100% không phát thải vào năm 2040. OCTA cũng thay thế các phương tiện hỗ trợ chạy xăng bằng 55 xe điện mới chạy bằng pin.